บ้านโมเดิร์น รูปทรงสี่เหลี่ยม เรียบโล่ง ดึงแสงธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายใน

บ้านสไตล์โมเดิร์นรูปทรงทันสมัย ถูกออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ ครอบครัว แม้จะมีพื้นที่จำกัดแต่จัดฟังก์ชันใช้งานไว้อย่างครบถ้วน

จากฟาร์มเลี้ยงไก่ที่มีอยู่เดิม ภายในอำเภอเมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา กลับถูกแบ่งพื้นที่ให้กลายเป็นแบบบ้านพักอาศัยของครอบครัว ด้วยข้อจำกัดมากมายบนแปลงดินรูปทรงสี่เหลี่ยม สถาปนิกจาก TOUCH Architect จึงตั้งใจสร้างบ้านหลังนี้แม้จะให้มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นแปลกตาจากบริบทโดยรอบ แต่ทว่าต้องให้พอดีกับแปลงดินขนาด 340 ตารางเมตร อีกทั้งยังจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมกับฟังก์ชันมากที่สุด

เพื่อให้สัมพันธ์กับความต้องการของครอบครัวมากที่สุด อันประกอบไปด้วย เจ้าของบ้าน คู่ชีวิต และลูกๆทั้งสาม โดยมาลงตัวที่บ้านสไตล์โมเดิร์น พร้อมลานวิ่งเล่นของเล็กๆ รายล้อมไปดด้วยสวน ให้ทุกคนสามารถมีความสุขไปปพร้อมๆกัน เหมาะสม และอยู่สบายเป็นสำคัญ

เมื่อมองจากภายนอกตัวบ้านถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นสีขาวเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความเท่จากการเลือกใช้วัสดุมาตกแต่งอาคาร ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้เก่าจากโรงนาถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ออกแบบภายใน บริเวณชายคาหน้าบ้านมีผนังและเสาปูนเปลือยแผ่นใหญ่ รวมไปถึงโครงสร้างเหล็กสีดำตัดกับผนังกระจก และจุดสะดุดตาคือทรงลูกบาศก์ใหญ่สองก้อนประกบกันออกมาเป็นบ้าน

เพื่อให้ฟังก์ชันถูกใส่เข้ามาในพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างครบถ้วน องค์ประกอบทั้งหมดไม่ได้แต่เพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ถูกวิเคราะห์ว่าเหมาะต่อสภาพภูมิอากาศ เจาะช่องเปิดในจุดที่ทิศทางของลม และแสงแดด พัดผ่านเข้ามาได้สะดวก ทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้ดี

จากรั้วบ้านเข้ามาภายใน จะพบกับบริเวณจอดรถ และปล่อยเป็นลานโล่งให้เด็กๆสามารถวิ่งเล่นได้ ด้านข้างและด้านหลังปูสนามหญ้าเขียวขจี แล้วจัดมุมสวนเล็กๆสไตล์โมเดิร์นเรียบง่ายเป็นภูมิทัศน์เรียบนิ่งเพื่อให้สอดคล้องไปภาพลักษณ์ของตัวอาคาร

นอกจากนี้ยังมีระเบียงไม้นั่งเล่น พร้อมด้วยบ่อน้ำ ผนังน้ำตก ให้สมาชิกออกมานั่งเล่นรับลมธรรมชาติ รอบๆบ้านก่อปูนแทรกไว้ แล้วโรยหินสีขาว ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน  ส่วนทางเข้าบ้านหลัก สร้างบรรยากาศอบอุ่นน่าเชื้อเชิญ ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานไม้ สวนกระถาง และระเบียงไม้ที่ถูกโอบล้อมด้วยฟังก์ชันใช้สอยภายในบ้านในลักษณะรูปตัว T เข้ามาเบรกความแข็งของปูนให้ทางเข้าดูมีชีวิตชีวาน่าเชื้อเชิญ

ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมต่างๆของครอบครัว จัดสรรสเปซแบบโอเพ่นแพลน ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารและห้องครัว เลือกคุมโทนสีขาวและน้ำตาล พื้นที่ ห้องนั่งเล่น ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ตัดเฟอร์นิเจอร์ที่เกินจำเป็นออกไป มีเพียงโซฟาหนัง ผนังทีวีแบบบิลท์อิน ตู้ไม้ด้านหลังโซฟาทำหน้าที่ใช้เป็นชั้นเก็บของและกั้นห้องรับประทานอาหารให้เป็นสัดส่วน วางเพียงโต๊ะดีไซน์เรียบคู่กับเก้าอี้ไม้ ห้องครัวขนาดเล็กตกแต่งในโทนสีขาว กรุกระเบื้องขาวยาแนวดำ แล้วเลือกเคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L ให้สะดวกสบายต่อการใช้งาน พร้อมบานหน้าต่างกว้าง ช่วยระบายอากาศในห้องครัวได้ดี มากไปกว่านั้นสถาปนิกยังใส่ฟังก์ชั่นเก็บของไว้ใต้บันได หากไม่สังเกตจะไม่เห็นว่าเป็นบานตู้

ป้ายกำกับ:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บ้านโมเดิร์น อยู่ร่วมกับธรรมชาติและชนบทบ้านโมเดิร์น อยู่ร่วมกับธรรมชาติและชนบท

บ้านสไตล์เนเชอรัล  ภาพรวมของบ้าน จะออกมาในอารมณ์หรือบรร […] อ่านต่อ

designing the rooms