รีโนเวทสุดปัง! จากห้องน้ำคอนโดเก่า สู่ห้องน้ำโมเดิร์น

ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องที่มีการรีโนเวทที่น่าสนใจ และมักจะเป็นห้องที่หลายบ้านรีโนเวทกันบ่อย วันนี้บ้านไฟน์เดอร์พามาดูการรีโนเวทห้องน้ำคอนโด ที่ทำออกมาได้อย่างสวยงาม และหรูหรามากทีเดียว อย่ารอช้ามาดูภาพก่อนหลังกันเลย

ภาพก่อนรีโนเวท

ภาพหลังการรีโนเวท

เห็นแค่นี้ เรื่องราวการรีโนเวทก็น่าสนใจมากๆแล้ว มาดูการรีโนเวทสุดเจ๋งครั้งนี้กันเลยดีกว่า

Concept ของการรีโนเวทคราวนี้ คือต้องการ ห้องน้ำ สไตล์ modern โทนขาวดำ ลายหินอ่อน และให้มีความสวยงาม เทียบเท่ามาตราฐานห้องน้ำตามโรงแรมครับ พวกงานท่อ สาย เครื่องทำน้ำร้อนต่างๆ จะต้องฝังอยู่ในกำแพง เป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญมากคือ น้ำจะต้องแรง!!! เหมือนเวลาไปอาบน้ำตามโรงแรมครับ

เริ่มต้นจากการเลือกลายกระเบื้องก่อนเลยครับ ใจจริงอยากจะใช้หินอ่อนจริง รับออกแบบบ้าน แต่พอมาพิจารณาถึงเรื่องความยากลำบากในการดูแลรักษา และน้ำหนักของหิน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อโครงสร้างคอนโด เลยตัดสินเลือกใช้ กระเบื้องลายหินอ่อนแทนครับ

อันนี้หลังจากเลือกลายกระเบื้องเรียบร้อย ก็เอาแบบไปให้ฝ่ายออกแบบของบุญถาวรออกแบบให้ฟรีครับ ถ้าเคยซื้อสินค้าของเขา 6 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ถ้าไม่มีแต้มก็วางมัดจำเล็กน้อยครับ และใช้ค่ามัดจำนั้นไปซื้อกระเบื้องทีหลังได้ครับ

การออกแบบของบุญถาวรจะไม่ได้เหมือนการใช้ interior เต็มรูปแบบนะครับ จะเป็นเหมือนการวางลายกระเบื้องคร่าวๆให้เราดูมากกว่าครับ และของที่ใส่เข้าไปในโปรแกรม ก็จะเป็นของมีขายในบุญถาวรเท่านั้น แต่ยังไงก็ดีกว่าเราต้อไปนั่งจินตนาการเองในหัวเอาล่ะครับ และที่สำคัญก็คือไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

จากการคุยกับผู้รับเหมา เขาแจ้งว่าน่าจะใช้เวลาทำประมาณ 10 วันครับ

สรุปงานที่ต้องทำนะครับ

1 รื้อกระเบื้องทั้งห้องน้ำพร้อมขนย้ายไปทิ้ง

2 ปูกระเบื้องใหม่ทั้งห้อง

3 เดินสายไฟเครื่องทำน้ำร้อนให้ใหญ่ขึ้นจากเบอร์ 2.5 เป็นเบอร์ 6 เปลี่ยนเบรคเกอร์เป็น 32a

4 เดินระบบท่อน้ำร้อนแบบฝังในผนัง พร้อมก่อผนังฝั่ง shower

5 เปลี่ยนซิงค์ล้างหน้าและกระจกตรงซิงค์

6 เพิ่มตำแหน่งดาวน์ไลท์และ สวิตช์ไฟกับปลั๊กไฟ

มาถึงวันเริ่มงานวันแรกก็คือรื้อก่อนเลยครับ ใช้เวลาราวๆ 3-4 ชม. พร้อมขนไปทิ้งครับ วันแรกกระเบื้องยังมาไม่ถึงด้วยครับ บ่ายแก่ๆ ช่างก็กลับบ้านได้แล้ว

วันถัดมาจะเป็นคิวของช่างไฟครับ ซึ่งต้องมีการกรีดผนัง เพื่อฝังสายไฟ และสวิตช์ไฟ พร้อมเปิดฝ้าเพื่อเดินสายไฟให้ใหญ่ขึ้นจาก breaker มาที่ตัวเครื่อง เพราะของเดิมที่คอนโดเดินไว้เป็นสำหรับน้ำอุ่นครับ แต่อันนี้เราจะเปลี่ยนเป็นระบบน้ำร้อนกันครับ

เครื่องทำร้อนจะฝังไว้บนฝ้าเพื่อความเรียบร้อยครับ โดยต้องเลือกรุ่นที่ตัวเล็กนิดนึง เพื่อที่จะได้ใส่บนฝ้าได้ครับ

พร้อมทั้งเดินระบบท่อน้ำเป็นแบบ PPR ไปด้วยเลยครับ (ตอนเดินท่อลืมถ่ายรูปครับ) ทั้งหมดนี้ระบบไฟ ระบบท่อ ใช้เวลาราวๆ 3 วันครับ

Meg Gardners เจอกับ Steve สามีของเธอ ในที่ทำงานเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่งในนิวยอร์ค เมื่อตอนที่สตีฟ รับงานที่ บ้านเกิดของเขาที่ Toronto ทั้งสองก็ย้ายไปอยู่ที่นั่น และซื้อบ้านสไตล์Victorian อายุเกือบศตวรรษไว้

 

หลังจากที่อยู่บ้านหลังนี้มานานกว่า 7 ปีโดยปราศจากการรีโนเวทบ้านอย่างจริงๆจัง สองสามีภรรยาก็ตัดสินใจ รื้อชั้นใต้ดินมาทำใหม่ให้สวยเด้ง (หลังจากหลายปีที่ต้องทนอยู่กับการที่หัวชนท่อน้ำบ่อยๆเมื่อต้องลงมาซักผ้าที่ชั้นใต้ดิน) พวกเขาดีใจกับการตัดสินใจครั้งนั้นเป็นอย่างมาก จึงเริ่มที่จะอยากรีโนเวทบ้านทั้งหลังขึ้นทันที เมื่อตัดสินใจอย่างนั้น ก็ต้องขอตัวช่วยจากผู้ชำนาญการ

ก่อนรีโนเวท เมื่อเปิดประตูเข้ามาในบ้าน พื้นที่ในบ้านรู้สึกคับแคบและเล็กมาก พิ้นที่แต่ละห้องก็ทาสีไม่เหมือนกันเลย ทั้งยังมีตู้ชั้นวางของไม้อัดที่ออกจะเฉยๆไปแล้วในห้องครัว และพื้นไม้ลามิเนตยาวจากห้องนั่งเล่นไปจนท้ายบ้าน  เมื่อพวกเขาอยากจะรีโนเวทบ้าน พวกเขารู้ทันทีว่าต้องการทำอะไร

หลังรีโนเวท ทั้งสองคนมองชั้นล่างนี้ใหม่ทันที การเรียงสีที่ลงตัว  พื้นที่เปิดโล่งกว้าง และตัดเอาเฉพาะข้าวของที่ใช้งานจริงๆมา ทำให้ชั้นนี้ดูเรียบและดูดีมากทีเดียว สีพื้นโอีคน้ำตาลเข้มออกแดงนิดๆ ปนกับสีถ่าน ตัดกับดีกับผนังสีขาวและงานไม้ พื้นที่เปิดกว้างและประตูบานเลื่อนกระจกใสช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวาง และเป็นตัวช่วยในการให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้ถึงในตัวบ้านมากที่สุดที่จะเป็นไปได้

หลังรีโนเวท ห้องนั่งเล่นรู้สึกกว้างขึ้นมาก ต้องขอบคุณการที่รื้อเอากำแพงกั้นห้องออก ซึ่งแต่เดิมเอาไว้กั้นห้องทานอาหาร จากนั้นครอบครัวนี้ก็ซื้อโซฟาเข้ามุม และโต๊ะกาแฟมาใหม่ และจัดการเปลี่ยนผ้าม่านที่มีอยู่แล้ว พร้อมทั้งวางพรม

ครอบครัวนี้ต้องการให้บ้านดูโมเดิร์น ในขณะเดียวกันก็ต้องการให้ดูอบอุ่นและเป็นมิตรด้วยเหมือนกัน พวกเขาชอบเรียบๆแต่ก็อยากยังคงอยากได้พื้นที่ที่สามารถใช้งานได้่จริงๆในคอบครัว 5 คน

“โซฟาเข้ามุมของเราเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ” Megพูด “มันดูทันสมัย เรียบง่าย และที่สำคัญมันเป็นโซฟาที่นุ่มที่สุดในบ้านเลยทีเดียว”

เพื่อลดการมองเห็นข้าวของเกะกะ ทีวีถูกวางเข้าไปใน แผ่นฝ้าบุผนังเพื่อให้ดูกลืนไปกับพื้นผิว โดยด้านหลังเป็นแผ่นไม้อัดประกบ และเพื่อกำหนดตำแหน่งขอบสิ้นสุดพื้นที่ห้องนั่งเล่น พวกเค้าก็ลงวางชั้นวางอีกหนึ่งช่อง สำหรับการวางไชว์ของ รูปภาพต่างๆ

แต่เดิมนั้นครอบครัวนี้ก็มีพื้นที่ทานข้าวรวมในห้องครัวอยู่แล้วทำให้ ห้องทานข้าวที่กั้นไว้แต่เดิมแทบจะไม่เคยได้ใช้เลย จึงเหมือนมีพื้นที่ว่างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่กลางบ้านมาตลอด และการเปิดพื้นที่ส่วนนี้ออกมาเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่ครอบครัว Gardners อยากจะรีโนเวทบ้านของพวกเขา

ห้องครัวถูกออกแบบมาอย่างดี ในการผสมกันระหว่างของราคาสูงและราคาถูก แต่ทำให้ห้องนี้ดูแพงขึ้นกว่าที่มันเป็นจริงมากทีเดียว ช่างได้ทำการติดตั้งตู้ที่มีจำหน่ายทั่วไปในikea แต่เอามาวางเอาไว้อย่างดีในช่องให้เหมือนกันว่ามันถูก built-in มาให้พอดี และทั้งสองสามีภรรยาก็ทุ่มทุนไปกับพื้นผิวหินอ่อนของเคาท์เตอร์เกาะกลาง แต่ก็ประหยัดเงินจากการที่ใช้กระเบื้องราคาถูกด้านข้างของกำแพงห้อง และใช้ซีซาร์สโตนเคาท์เตอร์แทน

ก่อนรีโนเวท พื้นที่แต่เดิมปิดกั้นด้านหลังบ้าน พื้นที่ห้องครัวก่อนรีโนเวทจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่แบบยกครัว

หลังรีโนเวท มุมห้องครัวที่เคยวางเตาอบและตู้เก็บวางของตอนนี้ก็นำมาสร้างให้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น พื้นที่เล็กๆสำหรับเก็บของนี้ ถูกสร้างในแบบ puzzle การเก็บแบบแอบซ่อนโดยมีบานเลื่อนคอยเปิดปิดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเอาไว้ได้ ซึ่งพื้นที่ตรงมุมนี้ประกอบไปด้วย ที่ล้างมือ ที่วางอุปกรณ์ครัวกระทัดรัด และ ชั้นวางของตั้งโชว์

ป้ายกำกับ:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บ้านโมเดิร์น อยู่ร่วมกับธรรมชาติและชนบทบ้านโมเดิร์น อยู่ร่วมกับธรรมชาติและชนบท

บ้านสไตล์เนเชอรัล  ภาพรวมของบ้าน จะออกมาในอารมณ์หรือบรร […] อ่านต่อ

designing the rooms