‘TIKTOK’ เปิดเทรนด์ฮิต ‘ธุรกิจอาหาร’ แนะผู้ประกอบการใช้ดิจิทัลสร้างจุดขายธุรกิจ

TikTok” มีผลสำรวจที่น่าสนใจที่เชื่อมโยงจากการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ซึ่งส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหารและ “ธุรกิจอาหาร

TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัล เผยข้อมูลเชิงลึกพฤติกรรมการบริโภคสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของผู้คนในปัจจุบันว่า ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยช่องทางออนไลน์ได้ถูกยกระดับความสำคัญมาเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารและการจับจ่ายสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตที่สูงขึ้นของความนิยมที่มีต่อคอนเทนต์อาหารและเครื่องดื่มบน “TikTok”

สำรวจความนิยมคอนเทนต์อาหาร-เครื่องดื่ม

ผลสำรวจยังพบว่า ผู้ใช้ TikTok เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการจับจ่ายเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะประสบการณ์ในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม สะท้อนได้จากข้อมูลผลสำรวจของผู้ใช้ TikTok จาก GlobalWebIndex ในไตรมาสที่ 4 ปี 2563 – ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ซึ่งระบุว่า

49% ของผู้ใช้ TikTok มีการโพสต์ความคิดเห็นผ่านออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับอาหาร

42% ของผู้ใช้ TikTok พร้อมที่จะใช้จ่ายเงินมากขึ้นสำหรับประสบการณ์ใหม่ๆ

58% ของผู้ใช้ TikTok มีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่

อีกทั้งการเติบโตอย่างต่อเนื่องของคอนเทนต์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok พบว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมามีจำนวนผู้ชมคอนเทนต์อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า และคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มและการโชว์กินอาหารมีการเติบโตถึง 300% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเมษายนของปีก่อน โดยมีแฮชแท็กยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจ อาทิ #TikTokพากิน ยอดวิว 1.4 พันล้าน, #นักชิมอาหาร ยอดวิว 857.8 ล้าน และ #คลังเครื่องดื่ม ยอดวิว 92.5 ล้าน

นอกจากนี้ คอนเทนต์อาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับความสนใจบน TikTok ถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.การทำอาหาร 2.เครื่องดื่ม 3.เกร็ดความรู้สนุกๆ 4.รีวิวคาเฟ่ 5. Local Restaurant  Mukbang และ ASMR ที่เป็นการโชว์รับประทานอาหา

ใช้การตลาดดิจิทัลเพิ่มยอดขาย

TikTok For Business สามารถตอบโจทย์การทำการตลาดแบบ Full-Funnel Marketing Solution พร้อมด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มสามารถสร้างการเติบโตได้บนแพลตฟอร์ม

มีเครื่องมือในการทำการตลาดที่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ช่วยให้แบรนด์ “ธุรกิจอาหาร” สามารถทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการใช้โซลูชั่นต่างๆ อาทิ

Tactical Campaign Solution เครื่องมือสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ หรือการจัดโปรโมชั่นระยะสั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นๆ โดยแบรนด์สามารถทดลองซื้อโฆษณาด้วยงบประมาณที่ยืดหยุ่น

Engagement Campaign Solution เครื่องมือสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างแบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าในระยะยาว เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเปิด Business Account บน TikTok เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น เพลงลิขสิทธิ์จำนวนมากเพื่อใช้ประกอบการสร้างสรรค์โฆษณาจำนวนมากกว่า 1 แสนเพลง, ข้อมูลสถิติและวิเคราะห์เชิงลึกของผู้ชมที่สามารถนำไปวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์ในการครีเอทแคมเปญเพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารถขอ Verified Account เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบัญชีของแบรนด์

Performance Campaign Solution เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการเพิ่มยอดขายและการเพิ่มผู้ชมไปยังช่องทางการขายออนไลน์ ผ่านการเชื่อมโยงกับ e-Marketplace, Website และ Mobile Application เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมาย

ทั้งหมดคือ วิธีการทำโฆษณาในแต่ละแบบ ซึ่งธุรกิจขนาดเล็ก และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถศึกษาเพิ่มเติมและเริ่มการทำโฆษณาบน TikTok ได้